CÁCH LÀM TRỨNG MUỐI
1. TRỨNG MUỐI KHÔ
Làm trứng muối thế nào để lòng đỏ chảy sốt dầu ra mới gọi là ngon
Cách làm:
- Trứng vịt tươi mới, rửa sạch bên ngoài rồi phơi cho ráo nước hoặc lau khô bằng giấy bếp. Nhất định phải khô hết nước ngoài vỏ nhé.
- Chuẩn bị 2 cái bát: 1 bát đựng muối tinh, 1 bát đựng rượu gạo nồng độ cao 50 độ trở lên.
- Cho từng quả trứng vịt vào bát rượu, lăn nhiều lần cho áo đều rượu, sau đó nhúng trứng vào bát muối, lăn đều đến khi vỏ trứng bám một lớp muối vừa đủ. Dùng màng film bọc thực phẩm gói chặt trứng lại.
- Mùa đông lạnh có thể để ngoài, nơi thoáng mát. Mùa hè nóng thì ta để vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian ủ trứng khoảng 1 tháng. Như vậy trứng nào cũng ngậm dầu, lượng muối vừa đủ làm cho lòng trắng và lòng đỏ không bị mặn quá, mùi vị cực ngon.
2. TRỨNG MUỐI ƯỚT
Dùng trứng vịt quê, không có thì dùng trứng gà cũng được. Bạn nào nhà có điều kiện có thể dùng trứng vịt Kha Nhĩ (call dark, trứng này rất đắt)
Cách làm:
- Rửa sạch vỏ ngoài của trứng, sau đó cho tất cả trứng vào một nồi nước giấm trắng, ngâm 20 phút. Axit trong giấm (CH3COOH) phản ứng hóa học với canxi trong vỏ trứng (canxi cacbonat) làm vỏ mềm đi, càng dễ thấm gia vị hơn.
- Tiếp theo chúng ta làm nước gia vị để ngâm nhé:
• 2 lít nước suối
• 500g muối
Gia vị
• gừng thái lát
• lá thơm
• hoa tiêu
• hồi, quế mỗi thứ một ít vào nấu đến khi nước sôi già, thêm
• 100g (một bát) rượu gạo cao độ vào, nếu có rượu ngũ cao lương càng ngon. Nấu sôi, nhắc ra khỏi bếp và phải để nguội hoàn toàn .
- Trứng sau khi ngâm giấm thì vớt ra lau khô, xếp trứng vào hũ thủy tinh hoặc hũ đất có nắp đậy kín, đổ nước gia vị vào cho ngập trứng.
- Đậy kín nắp và để nơi mát mẻ tránh ánh nắng. Ủ khoảng 25 ngày.
- Nếu ủ thêm 10 ngày nữa thì bảo đảm quả nào cũng ngậm dầu rất ngon.
BÁNH BAO THƯỢNG HẢI
VỎ BỘT
Nguyên liệu bột:
- Bột mì đa dụng 600 g
- Đường 60 g
- Men yeast 6 g
- Nước 300
NHÂN
Nguyên liệu nhân:
- Thịt heo xay 1200 g
- Muối 2 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
- Nước tương 1-2 muỗng canh
- Tiêu trắng 1 muỗng cà phê
- Gừng băm 20 g
- Hành lá 60 g thái nhỏ
- Dầu mè 2 muỗng canh
- Rượu Thiệu Hưng 2 muỗng canh
- Bột năng 2 muỗng canh
- Nước dùng Gà 60 ml
THỰC HIỆN
☄️TRỘN NHÂN
1. Đổ thịt heo xay vào thố trộn, cài cây trộn phẳng hình lá, thêm muối và chuyển sang tốc độ 3 và đánh cho đến khi hổn hợp kết dính, sau đó thêm đường, nước tương và bột tiêu trắng trộn đều
2. Trong khi máy trộn thịt, đổ rượu Thiệu Hưng và nước dùng gà vào trộn cho đến khi nước thấm đều vào thịt, hổn hợp thịt khô ráo.
3. Thêm gừng, hành lá, bột năng và dầu mè và trộn đều. Đổ vào hộp và để trong tủ lạnh trong 30 phút để ngấm hương vị.
☄️LÀM VỎ BỘT
1. Sau khi thố trộn được rửa sạch lau khô, đổ bột, men và nước, gắn vào máy cây móc trộn bột, đặt trên nắp film để chống văng, và điều chỉnh đến tốc độ 3 đánh cho đến khi bề mặt bột mịn và kết thành một khối.
2. Lấy bột ra, rắc bột lên bàn nhồi bột, và lăn khối bột thành một hình dài, dùng dao cắt xẽ thanh bột dài làm đôi và lăn thành 2 thanh dài, cắt thành từng miếng nhỏ 25 gram vo viên tròn. Rắc bột lên bề mặt và phủ kín mặt các viên bột bằng 1 cái khăn lớn sạch và ẩm. Để bột nghỉ khoảng 20 phút
☄️CÁN BỘT GÓI NHÂN TẠO HÌNH
Dùng tay nhấn dẹp viên bột lên bàn đã rắc bột. Cán viền chung quanh viên bột cho mõng (để u dầy ở trung tâm miếng bột) thành những tấm bột tròn bằng cây cán bột, sau đó múc một muỗng khoảng 25 gram nhân thịt cho vào giữa. Xếp mép bột bằng tay cho đến khi kín miệng nhân, rắc bột lên bề mặt, để ủ khoảng 10 phút.
☄️CHIÊN HẤP
Sau khi lấy chảo chiên, đổ dầu vào chảo, đặt những viên dimsum xếp vào chảo, tưới dầu lên mặt và đổ nước vào 1/4 chảo chiên. Sau khi nước sôi lăn tăn, đậy nắp chảo và chiên lửa nhỏ, cho đến khi những viên dimsum hút hết nước.
Sau khi khô hết nước, rắc vừng trắng và hẹ lên mặt bánh chiên vàng .
Bánh khi cắt ra sẽ chảy nước sốt từ trong bánh ra
https://www.youtube.com/watch?v=QkLJe2vDepw
https://www.youtube.com/watch?v=yu7EChAC3Dw
CÁNH GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): 500g cánh gà chặt riêng phần gốc cánh có nhiều thịt nạc, rửa nước sạch, sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi, trần qua nước nóng có củ hành tím và gừng đập dập.
Bước 2: Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo.
Bước 3: Băm và phi thơm 20 gr hành tím, 20 gr đầu hành trắng, 20 gr tỏi, sau đó cho cánh gà vào đảo. Bạn chan 3 thìa Sốt Chiên Mắm vào.
Bước 4: Sau đó cho hành lá cắt khúc, ớt sừng vào, đảo đều và tắt bếp.
Rắc thêm hạt tiêu cho thơm.
☀️ SỐT CHIÊN MẮM
- 500 gr mắm Nam Ngư
- 250 gr đường (gia đình bạn ít ăn ngọt giảm chút đường nhé)
- 30 gr bột ngọt
- 400 gr tương ớt (nhà có con nhỏ có thể giảm lượng tương ớt nhé)
- 3 gr tiêu xay
Bạn trộn lẫn tất cả, đun sôi cho hoà tan gia vị, để nguội bảo quản tủ lạnh là được.
- Áp dụng tất cả các món chiên mắm: gà, cá, xườn, thịt, mực, ...
Món ăn nóng sẽ rất hao cơm bạn nhé!
Chúc các bạn ngon miệng và thành công.
Phải công nhận một điều rằng, nước chấm là linh hồn của món ăn, mỗi món ăn lại đi kèm với 1 loại nước chấm khác nhau. Dưới đây là 12 cách pha nước chấm xuất sắc cho các món ăn khiến ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.
1. Cách pha nước chấm gừng
Nguyên liệu:
Tỏi: 2 tép tỏi;
Chanh: ½ trái;
Nước mắm: 2 muỗng canh;
Đường: 2 muỗng canh;
Ớt: 5 trái;
Gừng: 1 miếng.
Các bước thực hiện
Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy thật đều. Nêm lại cho vừa ăn.
2. Cách pha nước chấm mắm sả ớt (ăn ốc luộc, hấp)
Nguyên liệu:
Gừng thái sợi: 1 muỗng cà phê;
Ớt thái nhỏ: 1 muỗng canh;
Sả thái lát mỏng: 2 muỗng canh;
Tỏi băm: 2 tép;
Vài lát chanh thái nhỏ và lá chanh thái chỉ.
Nước mắm: 1,5 muỗng canh;
Nước sôi để nguội: 1,5 muỗng canh;
Nước cốt chanh: 1,5 muỗng canh;
Đường: 2 muỗng canh;
Các bước thực hiện
Đầu tiên hoà nước mắm với đường trong 1 cái chén. Tiếp theo cho nước và nước cốt chanh vào hòa chung (lúc này bạn nên nêm lại cho vừa ăn ). Cuối cùng các bạn cho tất cả các nguyên liệu vào hòa đều là hoàn tất.
3. Cách pha nước chấm mắm me cay
Nguyên liệu:
Nước mắm: 1 muỗng canh;
Sốt nước mắm me: 1 muỗng canh;
Đường: 2,5 muỗng canh;
Nước lạnh: 1 muỗng canh;
Ớt thái băm: 1 muỗng canh;
Tỏi băm: 2 tép
Các bước thực hiện
Nước mắm + đường + nước sốt me + nước cho vào nồi đun nhỏ lửa. Khi nước sốt sôi khoảng 5 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt hơi nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào hòa chung.
4. Cách pha nước chấm tỏi ớt
Nguyên liệu:
Nước mắm: 2,5 muỗng;
Nước cốt chanh: 30ml;
Đường: 20g;
Tỏi băm: 2 tép;
Ớt xanh, đỏ băm nhỏ: 3 trái.
Các bước thực hiện
Đường và nước cốt chanh cho vào chén hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng các bạn cho nước mắn vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
5. Cách pha nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu:
Nước mắm: 2 muỗng canh;
Giấm: 1,5 muỗng canh;
Chanh: 1 quả;
Nước: 4 muỗng canh;
Đường: 2,5 muỗng canh;
Ớt băm nhuyễn: 3 trái;
Tỏi băm nhuyễn: 2 tép;
Lá ngò gai thái sợi: 2 lá.
Các bước thực hiện
Hoà tan giấm + đường + nước lạnh vào 1 cái chén. Cắt 1/2 trái chanh bật nguợc dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào chén. Cuối cùng các bạn cho ớt + tỏi và ngò gai vào nhẹ nhàng hòa đều là …. hoàn tất chén nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.
6. Cách pha nước chấm mắm tương ớt
Nguyên liệu:
Tỏi băm: 2 tép;
Trái ớt băm: 2 trái;
Tương ớt: 3 muỗng (chili sauce);
Đường: 2 muỗng canh;
Giấm: 2,5 muỗng canh;
Nước lạnh: 4 muỗng canh;
Muối: 3g.
Các bước thực hiện
Muối + nước + đường + giấm cho vào nồi nấu sô với lửa nhỏ 7 -10 phút. Tiếp theo cho chili sauce vào hòa chung rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén để nguội sau đó cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều. Trang trí vài lá ngò cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn.
7. Muối ớt xanh
Nguyên liệu:
Đường cát trắng: 7g
Chanh: 1 quả
Ớt xiêm xanh: 2g
Muối: 1g
Lá chanh
Các bước thực hiện
Ớt xiêm rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước (chú ý là nếu ớt xanh vẫn còn nước thì món nước chấm mà chúng ta pha sẽ không thể để lâu được). Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Tiếp theo, cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, cứ xay được khoảng 10 giây thì dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau.
Cuối cùng, đổ nước cốt chanh đã lọc ở trên. Nhấn nút xay cho đều và đổ ra.
8. Cách pha nước chấm mắm nêm dứa (thích hợp với bò nhúng dấm)
Nguyên liệu:
Dứa băm nhỏ: 3 muỗng canh;
Mắm nên: 3 muỗng canh;
Đường: ½ muỗng canh đường;
Nước: 1 muỗng canh;
Tỏi, ớt băm: 1 muỗng canh;
Hành phi: 1 muỗng canh.
Các bước thực hiện
Đun chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, rồi cho nước mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén khóm Sau đó cho ớt tỏi băm và hành phi vào trộn đều.
9. Nước chấm bánh bèo
Nguyên liệu:
2 chén nước luộc tôm (Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc)
1 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng canh đường
Nước cốt chanh
1 ít muối
Tỏi và ớt băm nhỏ
Thực hiện: Hòa tan nước mắm với đường rồi cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều là có thể dùng được.
10. Cách pha nước chấm mắm nêm
Nguyên liệu:
Nước mắm nêm: 3 muỗng;
Đường: 2 muỗng canh;
Nước cốt chanh: 1 muỗng canh;
Nước: 3 muỗng canh;
Tỏi, ớt băm: 2 muỗng canh.
Các bước thực hiện
Trước hết bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu. Đến khi dầu nóng thì cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho hết nước mắm nêm + đường và nước vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra bát, sau đó vắt nước cốt chanh và cho ớt tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
11. Cách pha nước chấm dưa leo
Nguyên liệu:
Nước mắm: 2 muỗng canh;
Đường: 1,5 muỗng canh đường;
Giấm: 1 muỗng canh;
Hành khô thái lát mỏng: 1 củ;
Ớt thái khoang mỏng: 1-2 trái;
Dưa leo thái lát không quá dày: 1 quả;
Đậu phụng rang giã nhỏ: 2 muỗng canh.
Các bước thực hiện
Hoà tan giấm + đường trong 1 cái chén, tiếp theo cho nước mắm vào hòa chung. Sau đó mới cho dưa leo+ ớt + hành trộn đều. Cuối cùng các bạn cho đậu phụng rang vào hòa chung . Nêm nếm có vị chua ngọt là ok.
12. Nước tương đậu phộng
Nguyên liệu:
Me nấu lấy một chén nước
1 chén rưỡi tương đen
2 muỗng canh đường
2 muỗng canh bơ đậu phộng (có thể dùng đậu phông rang giã nhuyễn trộn vào tương).
Các bước thực hiện
Phi tỏi thật thơm cho tương + nước chua (me hay dấm) + đường + bơ đậu phọng khuấy cho tan đều bắc xuống. Không có bơ đậu phọng đợi khi tương nguội múc ra chén để chấm cho đậu phọng rang hành phi vàng và ớt bằm.
PHỞ XÀO
Cách làm Phở xào
(Định lượng 1 suất ăn cho quán):
Nguyên liệu:
- Bánh phở: 200gr xé sợi nhỏ theo chiều dọc không để đứt đoạn nhé
- Thịt bò thái bản rộng: 50gr
- Tỏi 2 tép đập dập
- Cà chua 1/2 quả
- Cà rốt: vài lát thái mỏng
- Hành tây: 1/4 củ thái miếng cau
- Rau cải: 1/2 mớ làm sạch cắt khúc làm đôi hoặc làm 3, dài khoảng 8-10cm là được.
- Hành lá thái khúc nhỏ.
Cách làm:
Chia làm 2 phần 1 phần xào phở, 1 phần xào cải bò. Ở quán có 2 bếp, 2 chảo chúng ta làm song song cho nhanh nhé:
* Xào phở: công đoạn này lâu hơn chúng ta phải làm trước. Đốt nóng chảo, sau đó tráng qua 1 môi dầu nóng, bạn đổ hết sạch dầu ra ngoài chậu đựng, rồi cho phở vào xào. Quá trình xào phở chú ý căn nhiệt độ và xóc chảo ko để dính đáy, dùng đôi đũa gảy tơi sợi phở.
- Lưu ý ko sdung môi xào có thể làm nát phở, xào vừa lửa cho se sợi, lửa to quá làm cháy bên ngoài mà bên trong sợi chưa se, chưa dai lại dc, làm đứt phở.
- Khi thấy sợi phở se lại, bạn tưới xì dầu lên đều sợi phở, rắc hành lá, cho lửa lớn, sóc đều chảo khoảng 30 giây đến 1 phút, là cho phở ra đĩa.
* Xào cải bò: chảo nóng già, phi thơm tỏi băm, sau đó áp chảo qua thịt bò cho thơm rồi cho thịt ra bát con, đợi xào chín rau cho bò vào lại, làm như vậy thịt bò sẽ ko bị dai;
- Sau đó lần lượt cho cà chua, rau cải, cà rốt, hành tây vào xào, gần chín rau cho thịt bò áp chảo vào. Bạn cho thêm chút nước vào xào để tránh bị cháy rau nhé (bí kíp xào rau đó, tuy đơn giản mà lại hiệu quả, làm xanh tươi rau)
- Nêm gia vị: chút bột nêm, mỳ chính, xì dầu, dầu hào, dầu mè vừa miệng;
- Gần chín rau cho chút nước bột năng vào chảo xào tạo độ sệt sệt cho sốt.
- Bạn múc cải bò lên trên đĩa phở vừa xào, dội sốt lên trên. Sau đó, rắc hạt tiêu lên, trình bày rau mùi và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm:
- Sợi phở phải săn, tơi, dai dai, ko bị nát;
- Thịt bò xào chín mềm, rau xanh, các gia vị vừa vặn, hoà quyện, thơm ngon, nước sốt dội trên phở sệt sệt.
Chúc các bạn thành công với món Phở xào của mình nhé.
Các bạn làm quán nên pha chế nước sốt xào rau, để nêm gia vị được nhanh hơn, thơm ngon, tròn vị, ngày nào xào cũng đều tay, ko phụ thuộc vào cảm giác.
Trên đây là toàn bộ quá trình làm món Phở xào mình chia sẻ cho các bạn.
Cách xào của BÙI QUANG MINH
Ăn uống đối với con người từ ngàn xưa tới nay vừa là một nhu cầu vừa là một thú vui, mình mong muốn mang lại cho các bạn niềm vui đó qua những món ăn được mình tự tay sáng tạo theo hứng thú của mình, hay được sưu tầm trên mạng internet. Chẳng gì vui hơn khi bạn tìm thấy một món ngon nào đó trong đây và trổ tài nấu nướng, đem lại niềm vui cho bạn và những người thân yêu của bạn đó cũng chính là niềm vui của mình.
BÁNH ÍT TRẦN
Nguyên liệu:
400g bột nếp
2 m canh( gạt ngang) bột gạo(giúp bánh định hình đẹp)
360 ml nước- 400ml nước ( tuỳ theo bột nếp mới hay cũ)
150 g đậu xanh không vỏ
200g tôm không vỏ hay 120gtôm khô
300g thịt nạc dăm xay
5 tai nấm mèo lớn
1 mcf màu dầu điều
Muối , đường, nước mắm, bột nêm ,tiêu ,hành ,tỏi...
1/2 tài bá chuối nếu dùng phương pháp hấp( luộc bánh thì không cần)
Cách làm:
1/Trộn bột nếp + bột gạo
Cho từ từ 400 ml ước ấm( cho vào lò viba quay 60 giây) vào h hợp bột , nhồi bột quyện thành khối đến khi không dính tay( có thể còn dư nước)
Nếu bột nhão cho thêm 0,5 -1m canh bột nếp nhồi lại
Dùng khăn hay màng nilon bọc bột lại để bột nở 20 phút
2/Nấu đậu xanh:
Vo sạch đậu, cho nước vào, nước cao hơn mặt đậu 2cm, nấu sôi ,vặn lửa thật nhỏ để đậu không khét (thĩnh thoãng dùng đũa trộn sát đáy nồi)
Đậu chín tán nhuyễn
3/Nhân bánh :
Tôm xắt hạt lựu( dùng tôm khô thì ngâm nước ấm cho mềm, băm nhỏ)+1mcf nước mắm+2/3 mcf đường+2/3 mcf tiêu+2 m canh hành tím xay+1m canh tỏi xay+ màu dầu điều
Thịt ướp như tôM
Dùng 4 m canh dầu khử
với 2 mcanh đầu hành trắng cho thơm, xào săn thịt, hơi chín+ tôm+ nấm mèo( xắt nhỏ) với lửa lớn để tôm thịt đuọc khô+ tiêu 1mcf( nêm nếm lại cho vừa miệng, nêm không mặn vì ăn kèm bánh với nước mắm)
Nhân bánh phải dậy mùi hành tiêu mới ngon
4/ Trộn tôm thịt vào đậu xanh, chia 40 viên
5/ Định hình bánh:
Chia bột thành 40 phần, phần bột nào chưa làm tới đậy nilon để bột không khô
Vo tròn viên bột cán mỏng( miếng bột dày 0,5 cm)
Cho nhân vào giữa bột , vo viên tròn
6/ Luộc bánh:
Nấu nước sôi già+ 1m canh dầu ăn cho 1 lần 5 cái vào luộc (cái này cách cái kia 30 giây),nước sôi lại, bánh nổi lên,cho sôi thêm 1 phút là chín
Cho ngay vào thau nước nguội
Bánh hơi ráo mặt thoa dầu ăn lên bánh
Hấp bánh:bánh ăn ngon hơn nhưng không đẹp bằng ppháp luộc
Đặt bánh lên lá chuối , hấp 20 phút
Pha nước mắm ( đã có trong bài Bánh bột lọc gói bằng lá chuối, cả nhà xem lại giùm mình nhé)
Cám ơn cả nhà nhiều nhiều
PANNA COTTA CHOCOLATE TRẮNG - FRAMBOISE hoặc DÂU ĐỎ
Nguyên liệu : cho (6 người)
* 150g trái Framboise + 3 muỗng canh đường (để nấu coulis framboise )
* 3 lá gelatin khoảng 2 gr một lá gelantin
* 100g sô cô la trắng
* 3 muỗng canh đường bột
* 500 ml crème lỏng nguyên crème (30-35% độ béo)
Cách làm :
BƯỚC 1: Ngâm lá gelatin để làm mềm trong 10 phút trong một bát nước lạnh.
BƯỚC 2: Mang crème lỏng (30-35% độ béo) và đường vào đun sôi, nhấc ra khỏi bếp, cho thêm sô cô la trắng cắt thành miếng nhỏ vào trộn cho đến khi nó tan chảy hoàn toàn. Sau đó thêm lá gelatin đã vắt ráo nước vào trộn đều lại cho tan chảy gélantin hoàn toàn trong hổn hợp crème.
BƯỚC 3: Đổ vào verrines những cái ly và để nguội ở nhiệt độ phòng trước khi để lạnh ít nhất 2 giờ hoặc qua đêm trong tủ lạnh, cho crème panna cota đông mặt lại.
BƯỚC 4:
Chuẩn bị nấu COULISSE FRAMBOISE :
Nấu framboise (giữ lại một ít trái framboise để trang trí) và đường trên lửa vừa cho đến khi sôi. Cà hỗn hợp qua rây để loại bỏ hạt. Để nguội.
BƯỚC 5: Lấy ly panna cota đã được giữ lạnh đông mặt từ trong tủ lạnh ra. Đổ một lớp Coulis Framboise đã để nguội hoàn toàn, lên mặt ly crème Panna Cota. Đặt trên mặt 1 trái Framboise để trang trí cùng với 1 lá húng thơm (Menthe)
VỊT QUAY BẮC KINH
VỊT 1 - 1.2KG
GIA VỊ ƯỚP BÊN TRONG
NGŨ VỊ HƯƠNG 10GR
BỘT TỎI – BỘT GỪNG – BỘT NGÒ 10GR
BỘT NGỌT 10GR- HẠT NÊM GÀ 10GR
GIA VỊ ƯỚP BÊN NGOÀI VỊT
MẠCH NHA: 3 THÌA CANH
NƯỚC SÔI: 1 THÌA CANH
TỎI BĂM NHUYỄN: 2 THÌA CÀ PHÊ
GỪNG TƯƠI BĂM NHUYỄN: 2 THÌA CÀ PHÊ
NƯỚC TƯƠNG: 1,5 THÌA CANH
GIẤM: 2 THÌA CÀ PHÊ
MUỐI: 1 NHÚM NHỎ.
RƯỢU MAI QUẾ LỘ HOẶC RƯỢU GỪNG
VỊT SAU KHI SƠ CHẾ SẠCH SẼ, BẠN TIẾN HÀNH KHỬ MÙI HÔI BẰNG RƯỢU, SAU ĐÓ DÙNG HỖN HỢP NÀY CHÀ XÁT CẢ TRONG VÀ NGOÀI CON VỊT CHO HẾT HÔI. ĐỂ HỖN HỢP NÀY KHOẢNG 20 PHÚT RỒI RỬA LẠI VỚI NƯỚC, THẤM KHÔ VỊT. LƯU Ý, NẾU DA VỊT BỊ RÁCH THÌ NÊN DÙNG CHỈ KHÂU LẠI, DA VỊT CÀNG CĂNG THÌ KHI QUAY SẼ CÀNG NGON HƠN.
CÁC GIA VỊ ƯỚP BÊN TRONG ĐÃ CHUẨN BỊ Ở TRÊN BẠN TRỘN ĐỀU VỚI NHAU. DÙNG TAY XÁT HỖN HỢP GIA VỊ NÀY VÀO PHẦN BÊN TRONG CỦA VỊT, KHÔNG XÁT HAY ĐỂ DÍNH VÀO DA. PHẦN BÊN NGOÀI BẠN DÙNG 2/3 THÌA CÀ PHÊ MUỐI VÀ 2/3 THÌA CÀ PHÊ NGŨ VỊ HƯƠNG TRỘN ĐỀU, CHÀ XÁT LÊN DA.
MÓC VỊT VÀO MÓC QUAY RỒI TREO LÊN CAO ĐỂ VỊT KHÔ TRONG KHÔNG KHÍ, HOẶC CÓ THỂ ĐẶT VỊT LÊN CÁC KỆ CAO, KHE HỞ THOÁNG ĐỂ VỊT KHÔ. ĐỂ ÍT NHẤT TỪ 6 – 8 TIẾNG CHO VỊT KHÔ VÀ THẤM GIA VỊ. CÁCH ƯỚP VỊT QUAY NGON TỐN KHÁ NHIỀU THỜI GIAN TẨM ƯỚP VÀ PHƠI KHÔ VỊT, VẬY NÊN BẠN PHẢI CHUẨN BỊ TRƯỚC 1 NGÀY TRƯỚC KHI ĂN.
TRỘN ĐỀU CÁC GIA VỊ ƯỚP BÊN NGOÀI LẠI VỚI NHAU, CHO VÀO CHẢO LÒNG SÂU NẤU SÔI LÊN RỒI TẮT BẾP. KHI HỖN HỢP SÔI THÌ CẦM ĐẦU VỊT CHO VỊT VÀO CHẢO, MÚC HỖN HỢP DỘI NHIỀU LẦN LÊN KHẮP MÌNH VỊT. CÁCH NÀY GIÚP TẠO MÀU ĐẸP MẮT VÀ ĐỘ BÓNG, GIÒN CHO DA KHI QUAY, CÀNG DỘI KĨ THÌ VỊT QUAY SẼ CÀNG BÓNG VÀ ĐẸP. TIẾP TỤC TREO VỊT LÊN CHO KHÔ, NẾU TRỜI NẮNG RÁO THÌ CÓ THỂ PHƠI 2 – 3 TIẾNG HOẶC 7 – 8 TIẾNG NỮA, PHƠI CÀNG LÂU THÌ VỊT CÀNG NGON. PHẦN DA VỊT PHẢI RẤT KHÔ TRƯỚC KHI CHO VÀO LÒ.
VỊT QUAY BẰNG LÒ CHUYÊN DỤNG SẼ CHÍN ĐỀU VÀ VỊT THƠM NGON NHẤT, TUY NHIÊN KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG CÓ SẴN LÒ QUAY CHUYÊN DỤNG ĐỂ CHẾ BIẾN MÓN ĂN. ĐỂ QUAY VỊT BẰNG LÒ NƯỚNG, BẠN CHO VỊT VÀO LÒ RỒI MỚI BẬT LÊN, ĐỂ NHIỆT ĐỘ KHOẢNG 160 -170 ĐỘ C. VỊT NẶNG 1KG THÌ BẠN NƯỚNG TRONG KHOẢNG 45 – 55 PHÚT LÀ CHÍN. SAU 20 PHÚT ĐẦU TIÊN, BẠN LẬT VỊT LẠI ĐỂ VỊT CHÍN ĐỀU. SAU KHI VỊT CHÍN, TẮT LÒ NƯỚNG NHƯNG ĐỂ THÊM MỘT CHÚT ĐỂ PHẦN MỠ CHẢY HẾT RA, DA VỊT KHÔ LẠI RỒI MỚI LẤY RA NGOÀI.
CHẢ GIÒ THỊT HEO TÔM CUA KHOAI MÔN
BÁNH TRÁNG BÍA
NGUYÊN LIỆU :
• Thịt heo nạc: 500gr
• Tôm thịt: 1kg
• Cua luộc lấy thịt hoặc cua đóng hộp : 3 hộp
• Khoai môn: 300gr
• Cà rốt, hành tím: mỗi loại 3 củ
• Trứng gà tươi: 2 quả
• Bún tàu hoặc miến: 1 nắm
• Các gia vị khác: đậu xanh, đường, muối, tiêu xay.
• Bánh tráng 3 cây tre hoặc thích ăn giòn tan thì xử dụng Bánh tráng Bía 1 hoặc 2 tập
(Có thể cho thêm nấm ngâm mềm cắt nhuyển và hành lá, hành tây cắt nhuyển tuỳ thích hoặc không cho những mùi vị này vào, chỉ tập trung mùi vị thịt hải sản)
CÁCH LÀM :
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cuốn chả giò
• Bóc vỏ tôm, loại bỏ phần đầu và đuôi lấy chỉ đen trên lưng tôm ra, rồi rửa thật sạch. Băm nhuyễn tôm rồi ướp 1 chút muối.
• Thịt heo nạc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
• Cua hộp chắt nước bỏ, đổ thịt cua ra 1 cái tô.
• Cà rốt và khoai môn bào nhỏ thành sợi. Hành tím băm nhỏ.
• Bún tàu hoặc miến ngâm vào nước cho mềm rồi để ráo, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Ướp nguyên liệu cuốn chả giò
• Chuẩn bị sẵn một thau đựng, bỏ tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Sau đó, nêm các gia vị như hạt tiêu, đường, muối, nước mắm sao cho vừa ăn. Thêm vào 2 quả trứng sẽ giúp cho nhân mềm vả kết dính. Trộn đều hỗn hợp rồi để khoảng 20 phút cho hỗn hợp ngấm đều gia vị.
• Để hỗn hợp nhân ngấm gia vị.
• Hấp đậu xanh chín tán nhuyển, đem trộn vào hỗn hợp nhân, để món chả giò có vị béo ngon hơn.
Bước 3:
Cách làm chả giò thịt heo tôm cua khoai môn
• Lấy bánh tráng ra, cho nhân vào và cuốn lại.
• Cho chảo dầu lên bếp, chờ cho dầu nóng.
Lưu ý : Đổ dầu ngập miếng chả giò để cho chả giò chín đều.
• Đặt chả giò vào chảo dầu nóng, dẩu sôi, hạ lửa, chiên vàng mặt từ từ, lật đều 2 mặt cho chín vàng đều.
Có thể chiên CHẢ GIÒ vàng sơ đợt đầu, để nguội ráo dầu, đóng bịt cất ngăn đá ăn dần. Khi cần ăn bao nhiêu, lấy ra không nhả đá, chiỉ cần nướng trực tiếp không dầu trong máy Philips 180 độ C 20 phút. CHẢ GIÒ BÁNH TRÁNG BÍA SẼ GIÒN TAN không cần chiên dầu.
CHẢ GIÒ THỊT HEO ĐƠN GIẢN BÁNH TRÁNG BÍA
THÀNH PHẦN
* Thịt heo bằm: 250gr
* Nấm mèo cắt nhuyễn: 50gr
* Miến ngâm nước cắt khúc nhỏ: 100gr
* Khoai môn cắt bào sợi nhỏ: 1 củ
* Trứng gà: 1 quả
* Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
* Nước mắm: 1 muỗng canh hoặc nêm nếm gia vị khô
* Bánh tráng bía: 1/2 gói
XÁ XÍU QUẢNG ĐÔNG
Nguyên liệu
- Thịt Nạc Vai có chút mỡ 1,2 kg cắt làm 4 thanh dài sau đó ướp thịt với:
- 1 vá múc lẩu đầy vun xì dầu
- 25 gr hạt nêm
- 12 gr bột ngọt
- 30 gr đường
- 1 gói ngũ vị hương
- 20 gr mạch nha hoặc mật ong
- 30-50 gr hành tím xay nhỏ
- 30-50 gr tỏi xay
- màu dầu điều (có thể thêm 1-2 giọt màu đỏ thực phầm)
- 7 gr dầu gấc
- 15 ml rượu trắng
- 1 lít nước dừa tươi
❣️ Công thức với gia vị ướp xá xíu pha sẳn
Nguyên liệu :
1.2kg thịt heo cắt làm 4 thanh dài
20g bột xá xíu
80g sốt xá xíu
20g mạch nha hoặc mật ong
35-50 gr hành băm
35-50 gr tỏi băm
1 lít nước dừa tươi
Ướp thịt với gia vị trên cho vào tủ lạnh để ướp qua đêm
Sau đó lấy phần thịt ướp ra
Làm nóng chảo trên bếp —> cho ít dầu ăn >phi thơm hành, tỏi—>cho thịt vào lật cháy xém đều các mặt, rồi cho nước hoặc nước dừa vào sắp sắp mặt--> nấu sôi, hạ lửa, đậy nắp, đun lửa thật nhỏ 30 phút, sau mở nắp ra, cho nước sốt sệt lại từ từ khoảng 30 phút nữa, nhớ lửa thật nhỏ.
- Sau đó lấy xá xíu ra lọc phần nước sốt lại sang nồi khác cho thêm chút nước để làm sốt nêm vừa miệng sau đó cho 1 ít bột năng hoà tan vào nước nguội rồi cho vào sốt có độ sánh là ok
- Phần thịt xá xíu, áp chảo cho săn cháy xém đều các mặt, hoặc mở lò làm nóng trước 220 độ C nhớ để (chế độ lửa “grill” nướng) sẽ thơm hơn, nướng cho cháy xém mặt, lật mỗi mặt 2-3 phút
Sốt dùng với xá xíu, kèm cho nhân các loại bánh, bánh mì tay cầm, ăn với cơm, làm cơm rang thập cẩm, cơm rang dương châu, làm nộm, phụ liệu cho các món xào, các món mì nước......
BÁNH DẺO
CÔNG THỨC
- Đường
- Nước
- Acid Citric
- Bột bánh dẻo Bột bánh dẻo là loại bột Nếp được làm từ gạo nếp say và rang lên đã được các nhà sản xuất chế biến sẵn chúng ta chỉ cần mua về để làm bánh Dẻo và bánh in
- Tinh dầu hoa bưởi hoặc vanilli
- Dầu ăn
- Màu thực phẩm nếu thích
- Khuôn bánh
1_ NƯỚC ĐƯỜNG
500g đường cát trắng
500ml nước
1/4 muỗng cafe bột Acid citric (hoặc 1 muỗng canh nước cốt chanh)
Cách nấu : cho đường vô nước khuấy tan bắc lên bếp với lửa lớn nấu cho sôi ,sau đó cho Acid citric vô hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn 15 phút tắt bếp nhắc soon ra để nguội là ta có thể đóng bánh
2_NHÂN
Tùy thuộc theo ý thích từng người
_Nhân thập cẩm
_Nhân đậu xanh
_Nhân các loại đậu mix lại
Mình không có thời gian để ghi chi tiết các bạn có thể tìm hiểu thêm ở sách vở_Blog_hoặc yutube thực hiện
Thường thì mình hay ăn đậu xanh nên bạn nào thích thì xem ở phần bánh đậu xanh mà mình đã chỉ
3_ĐÓNG BÁNH
Tùy theo kích cỡ khuôn mà ta cân đo nguyên liệu
Cứ một cái bánh thì 2 nhân một vỏ có nghĩa là 20g nhân thì 10g
Sau khi ước tính xong chúng ta bắt đầu làm
- Chia nhân vo tròn để sẵn
- Vỏ bánh đây là công đoạn khó nhất trong cách làm bánh dẻo vì ta không thể trộn chung tất cả bột cùng một lúc mà phải trộn bột và đóng từng cái một Cho nên ta cũng phải chuẩn bị trước cho nhanh là chia bột sẵn vô từng cái chén và nước đường cũng chia sẵn ra từng cái chén nếu thích màu thì ta pha ngay từ bấy giờ nhé
- Sau đó ta cho bột + nước đường + 1/2 muỗng cafe dầu ăn + 1 giọt tinh dầu thơm vì bột khô nhanh nên ta nhanh tay trộn chung tất cả cho đều mịn rồi nặn ra cho nhân vô giữa vo tròn kín rồi bỏ vô khuôn đóng thế là xong Chú ý khi đóng bánh áo khuôn bằng một lớp bột bánh dẻo thật mỏng để khi lấy bánh ra được dễ dàng hơn
- Vì viết vội có thể sai sót chỗ nào đó khi đọc các bạn nói cho mình biết mình sẽ chỉnh sửa nhé.
- Vì làm bánh tùy hứng nên trong nhà có gì mình lôi ra làm cho nên về nguyên liệu công thức mình chỉ ghi như vậy để các bạn tùy cơ ứng biến làm nhiều hay ít mà gia tăng nguyên liệu
- Chúc các bạn thành công
BÁNH SINH NHẬT
1_ CỐT BÁNH
1 trứng gà 60g tính cả vỏ
35g đường cát
35g bột mì
Tùy theo bánh to hay nhỏ mà nhân lên
Ngoài ra cứ 4 cái trứng gà ta cho thêm 1 muỗng canh nước cam và 1/2 muỗng canh bơ để tan chảy hay nước cốt dừa
Cách làm
Trứng ( cả lòng đỏ và lòng trắng ) + đường đánh tan và bông đứng
Sau đó chia bột ra làm 3 lần phới nhẹ vừa phới vừa cho nước cam và bơ vào nhé
xong lót giấy hoặc phết lớp bơ xuống đáy và xung quanh khuôn để nướng lửa trên và dưới nhiệt độ khoảng 160 độ và thời gian khoảng 50_60 phút (tại sao mình nói khoảng ở đây là vì tùy theo nhiệt độ của lò nướng ,cũng là 160 nhưng ở lò nhỏ khác lò to ,lò nhỏ hơi nóng gần nhanh chín và cũng nhanh cháy như vậy ta sẽ giảm nhiệt và tăng thời gian,ngược lại lò to tăng nhiệt và giảm thời gian ) cho nên mới làm lần đầu thì sau 30 phút nướng thỉnh thoảng canh chừng, để biết bánh chín hay chưa ta lấy tăm đâm thử vào bánh khi rút ra tăm khô là bánh chín,tăm ướt thì bánh chưa chít hết ta để thêm thời gian
*chú ý khi đổ bọt vào khuôn thì ta đạp nhẹ khuon xuống bàn khoảng vài cái để bánh được dàn đều và các bọt khí lớn sẽ vỡ đi để bánh mịn hơn
Khi bánh chín ta không nen lấy bánh ra ngay mà mở hé cửa lò khoảng 5 rồi lấy ra úp bánh xuống một cái vỉ lưới chờ nguội rồi lấy bánh ra
2_KEM BƠ
Có rất nhiều công thức mình sẽ chỉ cho các bạn 2 công thức dễ nhất
1/ KEM TRỨNG GÀ
1 lòng trắng trứng gà (loại 60g tính cả vỏ )
40g đường bột
60g bơ loại nào cũng được để ở ngoài cho thật mềm
5 g đường vanilli hoặc bột vanilli hay nước cũng được
Tùy theo các bạn làm nhiều hay ít mà tăng số lượng lên nhé
Cách làm tách lỏng trắng trứng cho vô một cái thau THẬT sạch rồi đánh tốc độ từ nhỏ cho đến lớn đánh đến khi nào bông trứng đứng thì cho từng muỗng đường vừa đánh vừa bỏ đường vô cho đến khi hết đường thì ta cho bơ cũng tương tự như cho đường vậy ta thấy tất cả hòa quyện vào nhau kem cứng là ok rồi
2/ KEM SỮA
100g bơ loại nào cũng được để mềm (không nhão cũng không lạnh)
80g đường bột
60g sữa tươi
Cách làm
Hòa tan đường và sữa cho tan rồi để vào tủ lạnh
Bơ đã tán mềm cho vô thau nhựa sạch để đánh và từ từ vừa rưới hỗn hợp đường sữa và đánh cho hết sữa là thành kem
- Đui hay bắt bông kem các bạn không cần phải mua của Hàn quốc hay của Mỹ chi cho tốn tiền chỉ cần mua của VN là các bạn thỏa sức làm rồi đấy
- 1 dù
- 1 đui bông hồng lớn tùy theo thuận phải hay tái mà mua nha nếu không thì mua 1P _1T vì mất công đi haaaaaaa
- 1 đui lá
- 1 đui sao
- 1 đui hoa cúc
- Nếu ở Sài gòn thì mua ở chợ Bến Thành hoặc chợ An Đông ở Hà Nội hoặc nơi khác mình không biết có thể hỏi ở mấy tiệm làm bánh
Ruột gan phèo phổi của mình cho các bạn hết đấy hy vọng các bạn thành công_Nếu thất bại lần đầu các bạn đừng ngại ta thử xem mình thiếu gì thừa gì để rút kinh nghiệm cho lần sau làm tốt hơn,làm nhiều lần sẽ quen và có kinh nghiệm_Mình chỉ làm khi cần nên việc cân đo đong đếm rất ít khi_Nhưng vì các bạn hỏi nên mình phải ghi rõ ràng hơn để các bạn thành công mà không tốn kém
BÁNH TRUNG THU RAU CÂU
CÔNG THỨC CHUNG (tùy theo làm nhiều hay ít thì trừ hay cộng thêm nha)
Đây là một công thức mà các bạn cs thể làm được 3 loại Bánh đó là
BÁNH TRUNG THU RAU CÂU
BÁNH FLAN
BÁNH IN ĐÂU XANH
Vì là bánh Trung thu nên chúng ta không dùng rau câu dẻo vì loại rau câu này dù có nấu kiểu gì nó vẫn tách nước và cũng nhanh mốc nên chúng ta sẽ dùng Rau câu dòn
VỎ
_1 gói agar Thái 25g các bạn có thể dùng rau câu VN
_1,4 lít nước ( 1lit nước lạnh + 1 hộp nước cốt dừa 400ml các bạn có thể thay bằng sữa tươi thì 700mml nước 700 ml sữa để khi pha màu sẽ đẹp)
_ 250g đường cát trắng
_ màu thực phẩm hoặc màu hoa quả tự làm,nếu màu hoa quả tự làm thì khi nấu rau câu các bạn định lượng phần nước của màu để giảm phần nước của rau câu chắc cũng không nhiều và không đấng kể
*_Cách nấu cũng như phần nấu rau câu 4D mà mình đã hướng dẫn bài trước
NHÂN BÁNH
_ Nhân Pho mai số lượng tùy khả năng và tùy ý thích không cố định nhé
Sau khi nấu rau câu và pha màu xong các bạn đổ rau câu vào khuôn chờ hơi xe mặt các bạn lấy nỉa hoặc tăm xên nhẹ lên phần này và xếp pho mai vô giữa chừa khoảng trống chung quanh bằng độ dày của lớp rau cau vừa đổ xong.sau đó chúng ta đổ tiếp lớp rau câu cho phủ kin phần pho mai và độ dày cũng bằng phần đổ lớp đầu tiên là vừa đày khuôn chờ nguội đông đổ ra
_ Nhân bánh flan
110 g đường + 2 muỗng canh nước lạnh tất cả cho vô sôn nhỏ bắc lên bếp đun lửa vừa không khuấy chờ sôi tan đường và chuyển màu cánh dán bắc ra đổ vô từng khuôn nhỏ đường kính nhỏ hơn khuôn rau câu
3 lòng đỏ trứng gà
3 nguyên trứng gà
120g đường cát trắng
1 muỗng canh rượu Rum hoặc rượu trắng
1 gói 5g đường vanilli (tùy loại các bạn có)
550ml sữa tươi nấu hơi nóng không sôi nha
50ml rau câu trong nấu ở phần vỏ để ấm như sữa nha
Cách làm
Cho tất cả trứng vào âu quậy nhẹ cho tất cả trứng hòa quyện vào nhau sau đó đổ đường + vanilli + quậy tiếp không được để nổi bọt hay bong bóng rồi đến cho sữa vô quậy nhẹ sau lấy rây lượt qua rồi đổ nước sau câu vô quậy đều rồi đổ vô khuôn đã tráng caramen dộ dày bằng 1/3 khuôn rau câu đậy nắp lại nếu không có nắp dùng giấy bạc đậy rồi bắc lên xửng hấp với lửa vừa chỉ để sôi lăn tăn không sôi bùng (các bạn nhớ là đun sôi trước nước đã nha trước khi cho khuôn bánh vô thì hạ nhỏ lửa và nắp của nồi hấp cũng đậy khăn muvj đích là giữ hơi nóng và nước khỏi nhỏ xuống nếu không có nắp thời gian hấp 25_30 phút
Chúng ta cũng có thể hấp bằng lò nướng nhưng khuôn bánh flan để trong một khay nước nhiệt độ lò 160 độ C thời gian 30_40 phút
cách thử xem bánh chín chưa dùng tăn đâm xuống nhắc lên thấy tăm trơn là bánh chín lấy ra để nguội cho vô tủ lạnh
Cách làm nhân flan này các bạn cũng đã làm được bánh Flan bằng cách không dùng nước rau câu mà chỉ hoàn toàn dùng sữa
Phần đổ bánh Trung thu cũng làm giống nhân Pho mai
_Nhân Đậu xanh
1 gói đường vanilli 5g hoặc loại nào cũng được
80g đường
80g Bơ hoặc dầu ăn
10g bột bánh dẻo hoặc bột mì
200g đậu xanh đãi vỏ ngâm trước vài tiếng sau đó thay nước bỏ vô soon đổ nước cao bằng một đốt ngón tay cho một chút xíu muối vô nấu và canh chừng hớt bọt nấu chín nhưng còn nước sền sệt nếu thấy khô cho thêm 100ml nước và cho đường vào dùng đũa hoặc xới khuấy tan đường đồng thời cũng làm nhuyễn nhân, có thể để nguội dùng máy xay xay nhuyễn nhưng dù làm cách nào cũng phải bỏ qua rây để lượt cho vô chảo chống dính để sên nhân
Cách sên để lửa vừa cho từng ít bơ hoặc dầu vô trộn đều liên tục cho tới khi hết bơ ta rắc từng ít bột bánh dẻo và cũng trộn tiếp cho đến khi ta dùng sới kéo một đường giữa mà không thấy đậu chảy lại là nhân đã được sau đó ta để hơi nguội chia nhân ra vo tròn và ép dẹp xuống chờ nguội ta làm bánh Rau câu đổ cũng như phần bánh nhân Pho mai
Trường hợp dùng bột mì ta phải cho một ít nước vô khuấy tan loãng cũng đổ từ từ vô đậu để sên nha tránh bị vón cục
Nhân được là nhân mềm mịn_Cách sên nhân này các bạn có thể dùng để làm bánh in đậu xanh
Chúc các bạn thành công với 3 loại bánh
À còn vụ khuôn nữa mà mình quên Mình dùng khuôn silicon nó có rất nhiều mẫu hoa mình ở Đức nên mua ở Đức_Ở VN các bạn có thể dùng khuôn bánh Trung thu rau câu bằng nhựa mình nghĩ ở VN chắc cũng có khuôn Silicon của Trung quốc .Nếu ở Sài gòn thì đến chợ Bến Thành hoặc chợ An Đông mua còn nơi khác mình không biết
BÁNH RAU CÂU 3D
Công thức:
1 gói bột rau cau dẻo 10 g
1,4 lit nước
200g_ 250g đường cát trắng
200 ml sữa tươi hoặc nước cốt dừa
Màu thì tùy tích
Dụng cụ bơm bông
Nếu chưa có thì chỉ cần
1 ống tiêm 5 hoặc 10 ml
vài cái kim tiêm số 18
thế là ta tha hồ vẽ hươu vẽ vượn được rồi haaa
Cách làm
Rắc nhẹ rau câu vào soon nước vừa rắc vừa khuấy xong nhắc lên bếp nấu với lửa lớn không khuấy chờ đến lúc nó sôi thì hớt bọt nhìn thấy nó trong xuống đáy soon thì cho hết đường vô khuấy tan xong nhắc xuống đổ vào khuôn chừa lại 200 ml hòa với sữa để pha màu bơm bông và đổ đế _số lượng trên làm được 3 cái chén ăn cơm _Nếu các bạn muốn nhiều hơn thì tăng thêm số lượng nhé
Chúc các bạn thành công
BÁNH ĐẬU XANH
Công thức :
1kg đậu xanh cà ngâm mềm hấp chín tán nhuyễn sên cùng với các nguyên lệu sau
+ 500 gram đường cát hoặc tùy khẩu vị nếu sên ngọt bánh sên ngọt bánh sẽ để được lâu còn nhạt bánh chỉ ăn ngay để lâu sẽ bị mốc
+ 120mlnước cốt dừa
+ 50ml dầu dừa
Nếu không thích mùi dừa thì ta dùng dầu ăn + vanilli
Sên đậu với lửa vừa ( trung bình, Medium ) cho đến khi đậu khô mềm như nhân đậu cho bánh Trung thu bỏ ra để gần nguội thì đóng bánh tùy to nhỏ hay có thể ép vuông,hay vo tròn gọi là kẹo pháo
Sau đó để vô tủ mát khoảng 2 tiếng cho bánh khô lại là ăn thôi haaaa
BÁNH TRUNG THU 4D
CÔNG THỨC
NHÂN thường thì làm nhân ngọt ,tùy thích mọi người có thể làm nhân Đậu xanh đậu đỏ hoặc trà xanh cách làm nhân giống cách làm nhân bánh đậu xanh mình đã hướng dẫn làm trong bài Bánh đậu xanh các bạn nhấn vào tên của mình xong tìm Bánh đậu xanh
VỎ bây giờ mới đến phần quan trọng nhất
125g Bột mì
20g Bột cốt dừa
1g Backing soda
40g Shortening hay mỡ nước tùy điều kiện
155g nước đường Hàn quốc nếu không có các bạn tự nấu nước đường giống nước đường bánh dẻo
Một chút Vanilli hoặc nước thơm nào đó tùy thích
Cho tất cả vô thố trộn chung và đều sau đó boc lại để bột nghỉ 50 phút
Nếu trường hợp các bạn muốn làm bánh màu thì chia nước đường và bột ra rồi pha màu trước khi nhồi bột nhé
HOA Các bạn lấy một phần bột ở vỏ ra pha màu để tạo hoa ,tạo hoa bằng dụng cụ tạo hoa Fondan hay khuôn Silicon đều được phần này các bạn nên chuẩn bị trước khi tạo bánh nếu khoog có khuôn các bạn tự tạo bằng tay cũng ok
TẠO BÁNH
Tỷ lệ 1 vỏ 2 nhân có nghĩa là cứ 1g vỏ thì 2g nhân tùy khuôn lớn nhỏ mà các bạn nhân lên
_Cán vỏ tròn và mỏng theo tỷ lệ của khuôn xong cho nhân vô giữa rồi bọc lại cho vô khuôn nhấn ,khuôn nào cũng được tùy điều kiện,khi cho bánh vô huôn các bạn nên tráng khuông bằng một lớp bột mỏng để dễ lấy bánh ra
_Sau khi tạo bánh các bạn thoa một chút nước lên chỗ mình định gắn hoa lá rồi gắn hoa lá lên
NƯỚNG BÁNH
Bật bếp chế độ nóng cả trên và dưới 150 độ C -10 phút
Nướng lần 1 : 150 độ C - 10 phút để tầng dưới của lò
-------------- 2 : 100 độ C - 5 phút để tầng giữa của lò
-------------- 3 : 100 độ C - 5 phút để tầng giữa của lò
CHÚ Ý
_Sau lần nướng 1 và 2 các bạn đem khay bánh ra để nguội rồi xịt lên một lớp nước lạnh rồi hãy cho vô lò nướng tiếp nha lần 3 thì chỉ việc lôi ra măm măm haaa
_Vì tùy điều kiện của từng nhà nên có thể dùng lò nhỏ để nướng nên các bạn không thể để bánh lên tầng giữa được
và để mặt bánh và hoa không bị cháy hay đổi màu thì đến lần nước thứ 2 và 3 các bạn nên lấy khay che tầng trên hoặc giấy bạc phủ mặt bánh
_Số lượng nguyên liệu trên chỉ để dành cho các bạn tập làm nếu ai muốn làm nhiều thì nhân số lượng nguyên liệu lên mà làm
_Nếu ai làm đúng nguyên liệu thì bánh sẽ mềm mịn như nhân, hoa và bánh không bị đổ màu ,còn dùng những nguyên liệu thay thế làm được kết quả sẽ không bằng ok
Chúc các bạn thành công
BANH MOCHI
Cách làm nhân đậu đỏ:
200g đậu đỏ rửa sạch và ngâm qua đêm, sau đó vớt đậu, cho nước gấp 2-3 lần đậu vào luộc khoảng 2 tiếng, hoặc luộc 30ph bằng nồi áp suất ở lửa cao.
Đổ bớt nước đậu (vì có rất nhiều loại đậu đỏ, có loại vỏ chát, mn có thể luộc bỏ đi vài nước đầu, có loại nước lại thơm, nên mình ko cho hướng dẫn chính xác các loại đc nhé!)
Bỏ đậu luộc xong vào cối xay sơ, hoặc xay 1/2 nếu bạn luộc đậu bằng nồi áp suất thật mềm, cho vào 100-150f đường, chút xíu muối, 1/2mc dầu ăn và sên lửa trung bình chừng 20ph là đc.
Nhân làm xong sẽ nhão, lúc nguội là cứng lại hơn nhiều, mình chờ nguội rồi vo viên nhé!
Vỏ bánh:
+ 150g bột nếp
+ 30g bột bắp
+ 290-300ml sữa tươi
+ 120g đường
+ 5g dầu ăn
+ chút xíu muối
👉 Trộn tất cả lại, cho dầu vào sau cùng.
👉 Đem hấp 30-40ph tới khi bột trong hết, có thể thử bột trc khi bắc xuống.
👉 Nhồi bột hấp cho đều, để nguội bớt rồi cất tủ lạnh 2h, hoặc ngăn đá 45ph
👉 Rang bột bắp làm bột áo chừng 3-4ph cho an tâm, thực ra ko cần rang đâu ạ
👉 Giữ bột luôn lạnh khi làm bánh giúp bột đỡ dính tay rất nhiều, sau đó vo với nhân là xong ạ
Bánh có thể giữ đc 1-2 ngày trong hộp kín, trc khi măm lấy ra khỏi tủ lạnh (ngăn mát) 30ph cho bánh mềm lại. Nếu mọi người để ở ngoài cũng OK, nhưng nhân phải ngọt 1 chút và xào cho chín kĩ.
Chúc mọi người thành công nhé!
Em có video cụ thể, ngoài việc giúp mn dễ hiểu, còn nhằm cảnh báo sự khó chiều của bánh 😅😅😅
HỦ TIẾU NAM VANG
Vật liệu :
1/2 kg xương heo 200gr thịt nạc lưng
100gr thị nạc dăm bằm nhuyễn 100gr gan heo
200gr tôm đất 50gr tôm khô
1 con khô mực 20 trứng cút
1,5 kg hủ tiếu trong dai 20 gr cải bắc thảo
1 củ cải trắng 300gr giá
50gr hẹ Rau cần tàu
1 bó sà lách ,Tần ô 2 củ tỏi
100gr củ hành đỏ Chanh,ớt
Nước tương,gia vị muối,tiêu, đường,bột ngọt
Chuẩn bị:
-Xương heo rửa sạch ,nấu 4 lit nước sôi cho xương heo + muối + củ hành đỏ hầm lấy 3 lít nhước lèo
chú ý khi hầm xương khi nước sôi lên vớt bọt rồi vặn nhỏ lửa để nước được trong
-Nạc lưng và gan heo cho vô nước lèo luộc chín vơt ra để nguội sát lát mỏng vừa ăn
-Nạc dăm thì bằm nhuyễn phi hành tỏi cho thơm cho thịt và chút gia vị vô xào vừa chín tới
-Tôm tươi lột vỏ chừa đuôi trụng qua cho vừa chín
-Tôm khô rửa sạch , phi hành tỏi xào sơ cho vô nồi nước lèo
- Mực khô nướng vàng đập dập cho vô nồi nước lèo
-Củ cải trắng gọt vỏ sắt khúc cho vô nồi nước lèo
- Trứng cút luộc chín bóc bỏ
-Củ hành đỏ bào mỏng phơi héo, phi vàng
Thực hiện:
-Vớt xương trong nồi nước lèo ra lược lại cho nước trong nêm nếm gia vị cho vừa ăn ( có nước tương )
-Hủ tiếu và giá trụng nước sôi cho ra tô.Trên xếp thịt ,gan,tôm hẹ cắt khúc khoảng 3-4 cm,cải bắc thảo,trứng,hành phi
-Chế nước lèo lên cho ngập hủ tiếu xong cho thịt bằm lên mặt tô
Dùng nóng với rau sà lách,tần ô,rau cần nêm thêm chút nước tương,dấm đỏ,tiêu vài lát ớt ngâm dấm
Công thức là như vậy nhưng tùy tưng gia đình mà chúng ta gia giảm vật liệu
BÚN BÒ HUẾ
Vật liêu:
1 cái chân giò heo trước 1kg xương bò
1 kg thịt bò nạm 50g củ hành đỏ
1 củ gừng 2 muỗng súp mắm Huế
1 muỗng ớt khô 2 tép sả
1/2 chén sả bằm 2 củ tỏi
2 trái ớt 2 trái chanh
3kg bún cọng to
- Rau sống :rau muống chẻ,Hoa chuối bào cùng các loaị rau thơm cùng với một ít giá
-Hành lá,ngò gai
-Nước mắm,bột nêm
-Dầu ăn
Cách làm :
* Chuẩn bị
- Thit bò rửa sạch.ướp thuốc muối để 1/2 h.
- Xương bò ngâm nước muối 1h,rửa sạch để ráo
- Bắc son nước sôi cho gừng,xương và thịt bò vào luộc sôi độ 5 phút
vớt ra xả lại cho sạch,để ráo
- Bắc son nước sôi khác co 6 lit nước,một chút muối và bột nêm rồi cho xương bò,thịt bò vào hầm,để lửa nhỏ hớt bọt kỹ
- Giò heo cạo rửa sạch,cho vào son thịt bò hầm mềm
-Sả chặt khúc đập dập cột lại cho vô son nước hầm thịt
- Mắm Huế cho vô chén nước lạnh hòa tan để lóng lượt lại bỏ xác
* Thực hiện
- Khi giò heo chín vớt trước rồi thịt bò mềm vớt sau để nguội sắt lát vừa ăn
- Son nước lèo lượt lại lấy độ 4 lit
- Bắc son nước lèo lên bếp lại nêm nếm gia vị cho vừa ăn (nước măm,mắm huế,đường bột nêm
tùy khẩu vị của gia đình mà gia giảm)
- Bắc chảo dầu nóng phi hành tỏi cho thơm,cho sả bằm nhỏ ,ớt bột dầu màu điều đỏ xào đều rôi
đổ vô son nước lèo
Cách dùng:
- Cho bún vô 1/2 tô sả nước sôi cho bún đỡ chua,xong cho giò heo thịt bò có thể cho thêm chả Huế
hay thịt bò tái vô
- Múc nước lèo đổ lên cho ngập cho thêm hành ngò lên trên và vài lát ớt
-Chúng ta ăn kèm với Rau sống đã chuẩn bị với lát chanh
* Lưu ý đây là công thức nấu cho khoảng 8-10 người ăn. Nếu ít người ta có thể giảm số lượng vật liệu
Chúc các bạn thành công
Cực kỳ thích bún bò huế, ăn cả đời chắc cũng không chán được :)
AntwortenLöschennhà hàng lẩu Nhật Bản tại tphcm
nha hang lau nhat ban tai tphcm